9 lời khuyên giúp cân bằng gia đình và công việc cho giáo viên

Khó không có nghĩa là không làm được.

Kì nghỉ đông sắp kết thúc và nhiều giáo viên sắp quay lại công việc của mình. Sự háo hức của kỳ nghỉ dần lắng xuống nhường chỗ cho những tháng ngày ngập chìm trong công việc dạy học. Vì vậy thật trùng hợp WeAreTeachers HELPLINE! tuần này, cô Rayna đã mang đến cho chúng ta một chủ đề liên quan đến công việc và cân bằng cuộc sống. Cô viết:

“Tôi muốn hỏi cho các phụ huynh ở ngoài kia: làm thế nào bạn có thể sắp xếp giữa vai trò nuôi con và dạy dỗ? Tôi cũng đang ở thời kỳ khó khăn như vậy.”

Câu hỏi có sức ảnh hưởng lớn cho những thành viên trong cộng đồng chúng ta, Trong đó một giáo viên trẻ mới vào nghề đã bình luận rằng: sắp tới tôi muốn có con nhưng tôi rất sợ làm thế nào tôi có thể cân bằng được việc dạy và gia đình nếu những kinh nghiệm của tôi hiện tại còn mơ hồ”.

Dưới đây là một số những gợi ý từ các thầy cô của chúng ta:

1. Tự giác rèn luyện chính là chìa khóa

Cô Megan N chia sẻ: “ Tôi có 4 con, từ 8 đến 14 tuổi. Hãy cố gắng sắp xếp một cách có tổ chức và hiệu quả nhất có thể để bạn được ở bên con khi chúng thức dậy. Tuy việc sắp xếp là khó khăn, nhưng với việc rèn luyện thường xuyên, thì có thể cân bằng được”

Cô Kellie A :“ Tôi  từng vừa đi dạy,vừa nuôi sáu đứa con. Bây giờ chúng đã lớn cả rồi. Và lời khuyên của tôi đó là tổ chức, lên kế hoạch và bám sát lịch trình. Ngoài ra, hai điều quan trọng phải nhớ là sự kiên nhẫn và hài hước.” 

 2. Dựa vào những hỗ trợ mà bạn có

Cô Sherrie E: Tôi chẳng bao giờ làm đươc nếu không có ông chồng tuyệt vời của mình. Tôi là một người nghiện công việc, và anh ấy là một phần quan trọng để mọi thứ ở nhà diễn ra suôn sẻ”

Cô Shonda J: Ba đứa con và chồng tôi là những hỗ trợ viên tuyệt vời. Tôi đã mắc một số lỗi lầm, nhưng họ luôn an ủi tôi bằng tình yêu thương và khích lệ tinh thần. Những sai sót khi làm cả hai vai trò giáo viên và phụ huynh luôn xảy đến, nhưng hãy luôn nhớ rằng một ngày kết thúc ý nghĩa nhất trong cuộc đời của bạn do những đứa trẻ tạo ra. 

Cô Erin F: Chúng tôi đã dùng một phần tài chính để thuê một cô giúp việc dọn dẹp hai lần 1 tuần. mạnh tay chi tiền là quyết định tốt nhất của gia đình tôi

3. Tập trung làm việc khi ở trường

cô Jennifer M: Tôi 37 tuổi và có một đứa con hai tuổi. Tôi thường cân bằng giữa công việc và gia đình bằng cách không mang công việc về nhà. Con trai tôi muốn tôi quan tâm đến nó sau khi tan học, vì thế tôi bỏ hẳn kiểu mang công việc về nhà. Và bằng cách đó, tôi không bao cảm thấy có lỗi với con  về việc không chăm sóc nó.

 Cô Tamika: Tôi là mẹ đơn thân có con 6 tuổi. Đối với tôi, tôi phải chăm sóc con theo kế hoạch, và tôi đã dừng việc mang công việc về nhà. Tôi đã thử hình dung rằng tôi phải làm mọi điều cho con của người khác những 10 tiếng một ngày, trong khi chỉ dành một phần thời gian nhỏ cho con gái của mình

Michele B: Tôi đã nuôi dạy thành công một đứa con trai ngoan ngoãn, tròn trịa. Và bí mật của tôi là: Tôi đã làm việc ở trường và làm mẹ ở nhà. Tôi đi làm từ 7h30 sáng mỗi ngày, dùng thời ăn trưa để lên kế hoạch làm việc, và về nhà từ 4 giờ chiều hàng ngày. Tôi không mang bài kiểm tra về nhà để chấm, cũng không mất thời gian để làm trò chơi hay trọng tâm bài học. Thật ngạc nhiên khi học sinh của tôi vẫn phát triển và đạt được điểm tiến bộ, và gia đình tôi cũng không phải chịu đựng những điều đó. Hiện tại tôi đã đi dạy được 15 năm rồi.

4. Học hỏi kinh nghiệm.

Thành viên Andrea L: “ Con gái tôi đã gần 2 tuổi. Khi nó sinh ra, tôi đã nói rằng mọi ưu tiên của tôi sẽ thay đổi, và tôi không dành hết thời gian vào công việc. Nhưng mọi thứ vẫn không làm được cho đến tận những tháng cuối cùng của năm ngoái. Cuối cùng tôi đã tự hỏi chính tôi rằng tại sao tôi lại dành hết thời gian và công sức cho công việc, và không làm gì cho gia đình mình như vậy? Bây giờ, tôi đang mang thai một bé trai nữa, và không muốn lặp lại điều đó lần nữa. Mỗi tuần, tôi bắt đầu thức muộn một đêm và dành thời gian để chuẩn bị thu thập mọi tài liệu, bản sao, và các công việc cần chuẩn bị khác cho cả tuần. ĐIều đó trở nên tốt hơn cho gia đình và cho bản thân tôi. Các tiết học của tôi tuy không hoành tráng nhưng nó vẫn rất tốt.”

Stephanie S: Sau khi có đứa thứ hai, tôi bắt đầu làm việc chăm chỉ hơn. Tôi nhận ra rằng mình đã căng thẳng như thế nào, bao đêm thứ bảy, chủ nhật phải làm việc ở trường nhiều hơn là chăm sóc chồng con ra sao. Những ngày đó, tôi làm việc ở trường hết khả năng và nếu tôi phải mang việc về nhà, thì tôi chỉ làm được khi con tôi đang làm bài tập hoặc đi ngủ, hoặc tôi ở nhà một mình. Tôi đi làm rất sớm và về muộn. Và tôi bắt đầu nhận ra: các bài kiểm tra toán vẫn có thể chấm điểm vào ngày mai, còn đống bát đĩa thì vẫn nguyên trong chậu rửa bát nếu không rửa.

5. Chấp nhận điều đó có thể là cuộc chiến lâu dài.

Thành viên Ann D: Tôi rất buồn khi phải nói rằng dù đến hai mươi năm nữa, tôi vẫn chưa thể tìm ra được cách cân bằng cuộc sống và công việc. Bởi vì chúng ta luôn khởi đầu những sáng kiến mới mỗi năm. Tôi luôn thấy như mình đang tranh giành và chẳng bao giờ thấy rằng mình phát triển chuyên môn với một điều gì đó mới trước khi nó bị loại bỏ để cho những thứ mới mẻ hơn vào năm sau. Đối với tôi, đó là phần khó khăn nhất để cân bằng. Tôi chưa có con và động than, vì thế mọi việc nhà như rửa bát, nấu ăn, giặt giũ… tôi đều phải cân hết. Gửi những cha mẹ đơn thân ở ngoài kia, tôi thật sự khâm phục các bạn.”

6. Làm việc hiệu quả.

Thành viên Demanda W: Tôi không thể cứ chấm điểm những thứ lẻ tẻ, tôi có thể chọn một vài câu hỏi chính mà tập trung vào chúng. Tôi cũng thích cách chấm điểm theo ứng dụng “Zipgrade” nó sẽ giúp tôi tiết kiệm nhiều thời gian chấm điểm

Thành viên Jody B: Đây là một số lời khuyên tôi đã học được. Hãy chấm điểm khi học sinh đang hoạt động. Đánh máy giáo án của bạn để dễ dang sử dụng lại hàng năm. Điều phối các trung tâm sau các bài cuổi tra giữa, cuối kỳ, để các nhóm thầy cô chấm điểm môn của họ. Sau đó lập tức dạy lại nhưng gì học sinh còn yếu. Không phải mang về nhà cả đống bài kiểm tra khổng lồ để chấm điểm.

7. Nhìn vào mặt tích cực.

Thành viên Jen M: Tôi có hai con trai. Theo kinh nghiệm của tôi, cha mẹ làm giáo viên dễ dàng hơn nhiều những người khác. Khi tôi có một công việc ở công ty, tôi chẳng biết khi nào tôi có thể nghỉ việc hoặc khi nào tôi phải làm việc vào cuối tuần. Tôi cũng chẳng thể nghỉ ba tháng hè mà được trả lương. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng có công việc nào có thể dành nhiều thời gian cho con mình ngoài việc dạy học. Đó là lý do tại sao tôi trở thành giáo viên, rất may là tôi gần như rất thích công việc này.

8. Làm việc cùng nhau!

Thành viên Jen S: Tôi sẽ sẽ làm vệc khi các con tôi làm bài tập của chúng, ngay cùng bàn. Điều đó sẽ giúp tôi bớt cảm giác có lỗi

Tôi có thể làm việc ở trường trong khi con tôi làm bài tập về nhà, tất cả cùng ở một bàn. Điều đó giúp giảm bớt cảm giác tội lỗi.

9. Và cuối cùng là…

Mengan T nói: “Hãy làm mọi thứ bạn muốn, chẳng có gì là sai cả”.

Theo Weareteachers.com

Táo Nhân Sự – Tuyển dụng giáo viên Việt Nam

Related Posts

Leave a Comment